Đăng Nhập




Theo tín ngưỡng của những người dân trên ở đảo Bali, Indonesia. Vi thần nào là thần "Thần nông" nữ thần bảo vệ mùa màng đồng ruộng?
A. Aibu Pertewi
B. Dewi Danu
C. Dewi Sri
D. Ceres
Mỗi ngôi làng nhỏ trên đảo Bali đều có nhiều đền đài, trong đó "Thần nông" đối với nông dân Bali là... Nữ thần Dewi Sri, nữ thần bảo vệ mùa màng đồng ruộng. Nữ thần Aibu Pertewi là thần đất, còn Nữ thần Dewi Danu là thần biển. Đền Uluwatu thờ nữ thần biển nằm ở phía Nam Bali, ở một mỏm đá cao 200 mét so với mặt biển Thái Bình Dương. 90% dân số Indonesia theo đạo Hồi, dân đảo Bali cũng thế, nhưng họ còn thờ phụng tôn sùng rất nhiều vị thần xuất xứ từ truyền thống lịch sử của dân tộc mình.
Ở Huế, An Cựu được biết đến như là một làng cổ của xứ Thuận Hoá – Đàng Trong, , An Cựu còn được nhắc đến với một sản vật đã đi vào lịch sử là gì?
A. Mè Xững
B. Gạo De
C. Thanh Trà
D. Rượu Minh Mạng
An Cựu còn được nhắc đến với một sản vật đã đi vào lịch sử: GẠO DE. Lớp lớp hậu sinh quả thực chỉ biết gạo de An Cựu qua miêu tả bằng sách vở, hoặc truyền miệng, bởi từ lâu, nó đã không còn hiện hữu. Con người ta thường ít cảm thấy quý những cái vốn là tài sản của mình một khi người ngoài chưa dòm ngó đến. Số là, theo lời một cán bộ công tác tại công ty giống cây trồng Thừa Thiên - Huế, năm 2000, có một công ty của Pháp đã đặt vấn đề muốn đưa gạo de An Cựu vào NGÂN HÀNG DỮ LIỆU NGUỒN GENE, thì than ôi, gạo de đã ra đi.
Tứ Kiều bốn cô gái nổi tiếng xinh đẹp ở phố Hàng Bông, trong những nǎm 1940 - 1945, ai là vợ của kịch sĩ nổi tiếng về đẹp trai và tài hoa là Kỳ Ngang?
A. Kiều Vinh
B. Kiều Dinh
C. Kiều Hinh
D. Kiều Hương
Tứ Kiều Các cô Kiều Vinh, Kiều Dinh, Kiều Hinh, Kiều Hương ở phố Hàng Bông, nổi tiếng xinh đẹp trong những nǎm 1940 - 1945. Kiều Dinh là vợ của kịch sĩ nổi tiếng về đẹp trai và tài hoa là Kỳ Ngang.
Ai con gái được mệnh danh là "Tứ sắc" con của nhà viết tiểu thuyết kiếm hiệp Lý Ngọc Hưng, nổi tiếng những năm 1931 - 1933?
A. Cô Nga Hàng Gai
B. Cô Vương Thị Phượng
C. Cô Đỗ Thị Bính
D. Cô Síu
Tứ sắc 1. Cô Síu (phố Cột Cờ, con gái nhà viết tiểu thuyết kiếm hiệp Lý Ngọc Hưng, nổi tiếng những năm 1931 - 1933). 2. Cô Nga Hàng Gai (nổi tiếng những năm 1939 - 1941) 3. Cô Vương Thị Phượng (nhân vật chính trong tiểu thuyết "Mồ cô Phượng", có sắc đẹp rực rỡ trong những năm 1925 - 1927). 4. Cô Đỗ Thị Bính người đàn bà mặc áo đen, không dùng son phấn. Cô là người con gái mà Nguyễn Nhược Pháp yêu trộm nhớ thầm. Cuộc đời cô có mặt đầy đủ trong cả 10 bài thơ tuyệt đẹp của nhà thơ tài hoa họ Nguyễn.
Hát Xéc Bùa là điệu hát của dân tộc nào?
A. Mường
B. Mông
C. Dao
D. Thái
Tuy cũng thuộc phạm trù những bài ca nghi lễ - phong tục nhưng những bài hát chúc mừng (trong đó có tục hát xác bùa của người Mường) có những nét riêng cả về chức năng sinh hoạt cũng như phong cách nghệ thuật rất đáng chú ý. Các bài hát chúc mừng nói chung và hát xéc bùa nói riêng thường đóng vai trò cầu chúc, chào mừng như tên gọi của nó. Và vì thế, những bài ca như thế này thường mang phong cách ngợi ca với những giọng điệu, ngôn từ chứa đựng nhiều nét lạc quan, vui tươi.Cái vui chạy suốt cả bãi xéc bùa, cho đến những lời hát kết thúc vui vẻ; hoặc thông qua nội dung lời ca mà phản ánh những tục lệ ngày tết như tục mời trầu: "Miếng trầu thon thon/ Bày lên đĩa tròn đặt lên mâm thau vàng chạm/ Đem sang mời/ Đám bùa chúng tôi đón lấy/ Ăn miếng trầu đỏ môi”.

Phone: 0943090578
Email: minhviendn@gmail.com
Copyright: MINH VIỄN

Số thành viên: 122424
Số câu hỏi: 13696
Đang chơi: